Đẻ mổ nhiều lần làm tăng nguy cơ cho thai phụ
Theo một phân tích gộp và tổng quan hệ thống từ các nghiên cứu quan sát thì đối với thai phụ nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm tăng rõ cùng với số lần đẻ mổ.
Tiến sĩ Nicole E. Marshall và các đồng nghiệp thuộc trường Đại học Khoa học và Y tế Oregon ở Portland phát hiện thấy tỷ lệ cắt tử cung, truyền máu, dính sau mổ và chấn thương phẫu thuật đều tăng cùng với tăng số lần đẻ mổ.
Họ cũng phát hiện thấy những phụ nữ đẻ mổ ≥3 lần thì có tăng đáng kể nguy cơ bị rau tiền đạo, rau cài răng lược và cần phải cắt tử cung.
Song các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng hầu hết phụ nữ là có kết quả tốt, bất kể số lần mổ trước đó và chính vì vậy số liệu này “chưa đưa ra một giới hạn cao về số lần đẻ mổ được phép”.
Tuy nhiên, họ nói phụ nữ dự kiến có vài con phải được tư vấn về những nguy cơ của đẻ mổ nhiều lần, về những nguy cơ và lợi ích của đẻ thường sau đẻ mổ (VBAC) để giúp họ đưa ra quyết định.Nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên tờ American Journal of Obstetrics and Gynecology
Theo Cimsi
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.