Những lời khuyên dinh dưỡng trong thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là rất quan trọng, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe trong thai kỳ cho cả bạn và con bạn nữa. Bên cạnh đó chế độ tập luyện thể dục sẽ giúp bạn thấy dễ chịu trong 9 tháng mang thai và sinh nở dễ dàng hơn. Hãy tham khảo các lời khuyên sau để cải thiện chất lượng bữa ăn, tập thể dục, hoạt động trước trong và sau khi sinh để trở thành một hình mẫu cho cả gia đình bạn sau này.
Mỗi ngày mỗi loại thực phẩm sau đây sẽ cung cấp cho bạn thêm 300calo:
|
Sử dụng nhiều loại thực phẩm đa dạng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng (calories) để giúp bạn và con bạn đạt được mức cân nặng hợp lý và an toàn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn không nhất thiết phải thay đổi mức năng lượng mà bạn đang cung cấp vào hàng ngày. Đối với những phụ nữ bình thường thì nên cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày trong 6 tháng cuối. Mức năng lượng cần cho 1 ngày khoảng 1900 đến 2500 calo. Tuy nhiên nếu bạn bị suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì trước khi bạn có thai hoặc bạn được báo trước là sẽ sinh đôi hay sinh ba thì bạn sẽ cần mức năng lượng khác hơn. Hãy đến các trung tâm tư vấn về dinh dưỡng để được hướng dẫn về mức năng lượng bạn cần trong những trường hợp này.
Tại sao tăng cân hợp lý khi mang thai lại rất quan trọng?
Tăng cân vừa phải sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trong quá trình mang thai và sinh nở đồng thời điều này cũng giúp bạn tránh được các nguy cơ như
Bạn nên tăng bao nhiêu cân?
|
Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ của bạn để biết số cân nặng cần đạt. Những mức cân nặng liệt kê dưới đây khuyến cáo cho phụ nữ trước khi mang thai và cho những phụ nữ không sinh đôi hay sinh ba.
Những chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết
Để giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng bạn nên cung cấp đầy đủ folat mỗi ngày trước và đặc biệt khi mang thai. Có thể bổ sung bằng acid folic (một dạng của folat) với mức cung cấp tối thiểu là 0,4mg. Mặc dù vậy mỗi khi định dùng bất kỳ loại thuốc bổ hay khoáng chất nào trước, trong khi mang thai hay khi cho con bú bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa.
Nếu bạn là người ăn chay bạn có thể
Những
- Ăn sáng mỗi ngày và đều đặn: ngay cả khi bạn thấy khó chịu ở dạ dày bạn cũng nên ăn sáng, khi đó bạn nên ăn bánh mì nướng hoặc bột ngũ cốc, bánh quy làm từ ngũ cốc. Sau đó bạn có thể ăn thêm sữa chua, sữa, trái cây, các loại hạt…
- Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ: bạn nên ăn các loại như bột ngũ cốc, rau quả, các loại hạt, bánh mì, gạo lức…kèm theo uống một lượng nước vừa đủ, tập luyện thể dục sẽ giúp bạn tránh khỏi chứng táo bón như các phụ nữ mang thai khác thường gặp phải.
- Tích trữ nhiều trái cây: một giỏ đầy trái cây: táo, cam, nho, lê, chuối… sẽ là những bữa ăn nhẹ lý tưởng. Ăn tươi, để lạnh, hay đóng hộp là tùy vào sở thích của bạn, nó sẽ rất thuận
ti ện - Nếu bạn bị chứng “ợ nóng” trong khi mang thai, bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn từ từ và tránh ăn những loại gia vị hay thức ăn nhiều dầu mỡ (như hạt
ti êu, ớt hay gà chiên, quay), uống một ít thức uống (trà, sữa..) ở giữa bữa ăn và không nên nằm ngay sau khi ăn.
Những thực phẩm nào bạn nên tránh?
Một vài loại thực phẩm có thể gây hại đến em bé nên bạn phải thận trọng khi dùng.
Rượu: thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, bạn nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác. | |
Một vài loại cá có thể có chứa hàm lượng thủy ngân cao (là độc chất có thể làm hại đến con bạn) như cá mập, cá kiếm, cá thu loại lớn. Ăn không quá 350g bất kỳ loại cá nào trong một tuần. | |
Phomai mềm, các loại phomai dê, Phomai Pháp có trong bữa trưa, hotdog, thức ăn nhanh.. vì các loại này có chứa vi khuẩn listeria có thể gây hại đến thai nhi vì vậy nên nấu lại hay hấp lại trước khi ăn để | |
Các loại cá sống có trong các món sushi, sashimi, gỏi cá hoặc thịt gia cầm hay thịt gia súc chưa chín tới, những thức ăn này có thể chứa vi khuẩn gây hại. Trong khi mang thai nên tránh ăn những thực phẩm dưới dạng này, nên nấu chín kỹ cá, gà và các loại thịt khác trước khi ăn. | |
|
http://www.health.gov
CN. Vương Thuận An - Viện Vệ sinh y tế công cộng
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.