Nylon bọc thực phẩm ở Tây An có thể gây ung thư
Những người bán hoa quả thích sử dụng loại nylon này vì giá rẻ và vì thế họ mua từ các nhà sản xuất “chui,” phớt lờ nguy cơ độc hại của nó.
Loại nylon kém chất lượng trên thường được làm bằng polyvinyl chloride (PVC), sẽ tạo ra các chất gây ung thư trong điều kiện nhiệt độ cao hay môi trường ướt.
Phản ứng trước lo ngại của người tiêu dùng, giới chức nhiều thành phố khác ở Trung Quốc trong đó có Thượng Hải, đang kiểm định lại chất lượng của các loại nylon bọc thực phẩm ở các siêu thị, cửa hàng.
Những siêu thị lớn như Carrefour hay Lotus ở Thượng Hải tuyên bố họ dùng loại nylon bọc có chứng nhận chất lượng an toàn, đã được kiểm định bởi cơ quan chức năng. Những loại này được làm bằng polyethylene (PE), một chất an toàn.
Tuy nhiên, ở những chợ hoa quả nhỏ thường xuất hiện các loại nylon bọc không có nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng nhận độ an toàn. Điều lo ngại là người bán dùng chúng bọc trực tiếp lên các hoa quả cắt nhỏ để bán lẻ như dưa hấu.
Các loại nilông bọc thực phẩm không thương hiệu này có thể được mua dễ dàng trên mạng với giá chỉ là 1-5 Nhân dân tệ/50 mét. Trong khi đó, loại chất lượng bảo đảm có giá tới 10-20 Nhân dân tệ/20m.
Một nhà kinh doanh mặt hàng nylon bọc thực phẩm ở tỉnh Quảng Đông tiết lộ các loại nylon “siêu rẻ” được làm từ PVC và các nguyên vật liệu giá rẻ khác không đáp ứng được tiêu chuẩn quy định.
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.