Phát hiện hai protein liên quan đến quá trình làm tổ
Sự làm tổ của phôi tại nội mạc tử cung là một quá trình quan trọng diễn ra trong giai đoạn phát triển ban đầu. Phôi bắt đầu gắn và tạo liên kết với nội mạc tử cung, khởi phát một chuỗi các tín hiệu bên trong phôi và tử cung. Điều này cho phép phôi bào bắt đầu di chuyển từ phôi vào trong nội mạc tử cung, tìm mạch máu của mẹ và cuối cùng hình thành bánh nhau.
Một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là giáo sư Helen Mardon từ Bộ môn Sản phụ khoa Nuffield của Oxford, cùng với giáo sư Anne J Ridley tại Đại học King’s, Luân Đôn, đã tiến hành đưa phôi vào lớp tế bào chiết tách từ nội mạc tử cung trong dĩa nuôi cấy để mô phỏng các hiện tượng xảy ra giống như trong tử cung. Sau đó họ có thể ghi hình khi phôi làm tổ vào lớp tế bào này, điều này cho phép các nhà khoa học phân tích các quá trình phân tử diễn ra. Những phát hiện của họ đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.
Nghiên cứu của họ phát hiện hai loại protein giữ vai trò quan trọng trong quá trình làm tổ. Chúng thuộc nhóm protein Rho GTPase, và nghiên cứu này đảm bảo rằng những tế bào tại một phần chuyên biệt của lớp nội mạc tử cung di chuyển ra khỏi vị trí của các phôi bào đang “xâm lấn” vào.
Khoa Hiếm muộn – BV Từ Dũ
Theo Charlott Maden 6/10/2008
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.