Trung Quốc cấm bao bì thực phẩm trẻ em chứa BPA
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
BPA là chất công nghiệp chuyên được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm bằng nhựa cứng, trong, khó vỡ hoặc được dùng tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống thấm, chống ăn mòn.
Một số nghiên cứu cho thấy BPA có thể gây rối loạn quá trình trao đổi chất ở cơ thể con người, tác động xấu đến các hệ miễn dịch của trẻ nhỏ và thậm chí gây ung thư. Khi một chai nhựa bị đun nóng, chất BPA có thể ngấm vào thực phẩm đựng ở trong.
Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc vẫn quyết định cấm vì trẻ em thuộc nhóm người dụng nhạy cảm.
Từ tháng 3 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã cấm sử dụng BPA trong các chai, bình nhựa dành cho trẻ em. Kể từ đó, nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đã chuyển sang dùng các loại chai, bình bằng thủy tinh cho con em mình.
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.