Trung Quốc lại báo động về các thực phẩm "bẩn"
Tờ Tin tức đô thị phương Nam ngày 5/5 cho biết các phóng viên của họ ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc đã phát hiện một xưởng làm bánh bao “bẩn,” dùng nước thải, bột mỳ quá đát và nhiều hương vị, phẩm màu.
Xưởng này đã hoạt động được hai năm và bán ra hàng nghìn chiếc bánh bao mỗi ngày với giá rẻ mạt chỉ 1 NDT/3 chiếc. Theo điều tra của các phóng viên, không chỉ nguyên vật liệu có vấn đề, nguồn nước bẩn mà các phụ gia dùng trong quá trình làm bánh cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Kết quả xét nghiệm giá đỗ “độc” mới thấy ở Tân Cương cho thấy trong mỗi kg có hàm lượng urea lên tới 152 microgram còn hàm lượng nitrite là 9,2 microgram. Những mức này cao gấp 3 và gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép.
Các hóa chất trên cũng như một số phụ gia độc hại được người trồng giá sử dụng nhằm thúc quá trình tăng trưởng từ sáu ngày xuống còn 3-4 ngày.
Người ta tìm thấy 2kg formalin trong cuộc kiểm tra nhà hàng và kết quả cho thấy lòng bò tại nhà hàng có hàm lượng formaldehyde cao hơn nhiều lần mức cho phép. Chủ nhà hàng bị phạt hơn 40.000 NDT và bị tạm giữ.
Đó là nhận định của bệnh viện Từ Dũ sau khi thực hiện thành công các ca thông tim can thiệp bào thai, cứu sống được 4 em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng kể từ đầu năm 2024 đến nay.
Ngày 15/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) cho biết đã thực hiện thành công thêm một ca thông tim can thiệp bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng, đến nay em bé đã ra đời khoẻ mạnh.
Ngày 15-7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thông tin nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 mổ lấy thai cho ca thông van tim bào thai cứu thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng.
Theo thống kê từ các địa phương, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam với số mắc và tử vong liên tục tăng cao. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm mùa dịch do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh phát triển.
Ngày 28/3/2024 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 249/DP-KLN ban hành khuyến nghị hàm lượng muối natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh natri rất cần thiết đối với cơ thể con người nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe.