Chỉ dẫn mới tính tăng cân trong thai kỳ
BS. Phan Văn Quyền (Dịch)
K. Phụ - BV Từ Dũ
Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mới trong cách tính tăng cân trong thai kỳ năm 2009.
Các chỉ dẫn mới đã được đưa lên trang web của Viện Y Học Mỹ.
Kathleen M. Rasmussen, giáo sư về dinh dưỡng đại học Cornell, Mỹ và là chủ tịch hội đồng soạn thảo các chỉ dẫn.
Chỉ dẫn trước đây về tăng cân trong thai kỳ chỉ phù hợp với trọng lượng thai. Hướng dẫn mới căn cứ trên sức khoẻ của cả mẹ và con. Đó là nền tảng thay đổi quan trọng nhất.
Chỉ dẫn năm 2009 khác với chỉ dẫn 2 thập niên trước đó. Chỉ dẫn năm 2009 căn cứ trên thời điểm tính chỉ số khối cân nặng (BMI) theo Tổ chức Y tế Quốc Tế, khác với các chỉ dẫn trước đây căn cứ trên nhóm cân nặng theo các bảng Metropolitan Life Insurance.
BMI (body mass index) = cân nặng (kg)/ (chiều cao [m]2) |
Chỉ dẫn mới cũng cho khoảng cách tăng cân hẹp hơn với những phụ nữ mập phì.
Chỉ dẫn năm 2009 tính tăng cân trong thai kỳ căn cứ trên BMI của phụ nữ trước mang thai như sau :
Phụ nữ nhẹ cân (< 18.5 kg/m2); cho phép tăng cân 12,7-18,2 kg (28-40 pounds).
Phụ nữ trung bình (18.5 - 24.9 kg/m2); cho phép tăng cân: 11,4-15,9 kg (25-35 pounds)
Phụ nữ thừa cân (25.0 - 29.9 kg/m2); cho phép tăng cân: 6,8-11,4 kg(15-25 pounds)
Phụ nữ mập phì (≥ 30.0 kg/m2); cho phép tăng cân: 5-9,1 kg (11-20 pounds)
Phụ nữ tăng cân lúc mang thai tính theo chỉ dẫn mới đem đến kết quả cho mẹ và con tốt hơn theo phương pháp cũ.
Giáo sư Rasmussen cho biết, hiện nay ở Mỹ, 55% phụ nữ tuổi từ 20 đến 39 bị thừa cân, và khoảng một nửa số này bị béo phì với BMI > 30 kg/m2. 8% phụ nữ béo phì bị béo phì nặng, với BMI ≥ 40 kg/m2.
Theo bà, phụ nữ mập phì khi mang thai không được tăng cân hơn 9,1 kg (20 pounds) là một thử thách phải thực hiện. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy theo chỉ dẫn mới các phụ nữ mập phì đã thực hiện được tăng cân từ từ.
Tại Đan mạch phụ nữ mập phì được hướng dẫn từng người về việc tăng cân lúc mang thai để có thể tăng cân đúng mực và thu nhận được kết quả tốt hơn.
Chỉ dẫn mới nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tham vấn trước khi mang thai để bảo đảm người phụ nữ trong tuổi sanh đẻ có cân nặng hợp lý trước khi mang thai. Đặc biệt ở các phụ nữ mập phì lúc thụ thai, cần được hỗ trợ điều chỉnh khẩu phần hợp lý, và tăng các vận động.
Kèm theo chỉ dẫn mới cũng có những nghiên cứu về khẩu phần cần thiết, các hoạt động, thực hành ăn kiêng …
Giáo sư Rasmussen cũng lưu ý mặc dù chỉ dẫn mới có thể áp dụng cho các nước đã phát triển, các chỉ dẫn này không nhất thiết cần dùng tại những khu vực phụ nữ thấp hay nhẹ cân so với phụ nữ Mỹ, hay những nơi dịch vụ chăm sóc sản khoa còn thiếu thốn.
Theo
IOM (Institute of Medicine). Weight Gain During Pregnancy: Reexamining the Guidelines. Washington, DC: The National Academies Press. May 28, 2009.
Xác định chính xác ngày dự sinh rất quan trọng vì ngày dự sinh là một cột mốc giúp tính toán tuổi thai và là căn cứ để đánh giá sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi trong suốt quá trình khám thai. Khám thai ở 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất để xác định đúng ngày dự sinh.
Táo bón là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến 15 - 30 % dân số và thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới [4]. Có đến 40% phụ nữ mang thai phàn nàn về các triệu chứng táo bón [3].
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo tránh dùng metformin ở những bệnh nhân tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc có nguy cơ thai nhi hạn chế tăng trưởng trong tử cung vì metformin ức chế hô hấp của ty thể, điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng, sự tăng trưởng hoặc sự biệt hóa của các mô bào thai hoặc nhau thai.
Nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ khi mang thai và sau sinh có thể là cơn đau đầu nguyên phát như chứng đau nửa đầu, do căng thẳng, hoặc nhức đầu từng đợt.
Xuất huyết do phôi làm tổ là tình trạng ra huyết âm đạo vào ngày thứ 10-14 sau thụ thai. Thông thường, rụng trứng xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ kinh (với các chu kỳ kinh đều 28 ngày).