Tiếp xúc với chất bảo quản trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú
Hình minh họa - nguồn internet |
Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Massachusetts Amherst - Propylparaben - chất bảo quản hóa học được tìm thấy trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm – dù ở liều thấp cũng có thể làm biến đổi những thay đổi ở tuyến vú liên quan đến thai kỳ bằng cách làm giảm khả năng bảo vệ chống lại ung thư vú thường được sinh ra bởi các hormone thai kỳ. Những kết quả này gợi ý rằng propylparaben là một chất hóa học gây rối loạn nội tiết, can thiệp vào hoạt động của các hormone và có thể ảnh hưởng đến tuyến vú.
Trong một thông cáo báo chí, Tiến sĩ Laura Vandenberg cho biết: “Dựa trên kết quả từ các nghiên cứu do ngành tài trợ, chúng tôi phát hiện ra rằng propylparaben phá hủy tuyến vú của chuột ở mức độ phơi nhiễm mà trước đây được coi là an toàn. Chúng tôi cũng thấy được sự ảnh hưởng của propylparaben sau khi dùng liều thấp hơn nhiều lần, điều này giúp phản ánh rõ hơn lượng tích lũy trong cơ thể con người.” Mặc dù nghiên cứu này không đánh giá được nguy cơ gây ung thư vú, nhưng những thay đổi trong mô tuyến vú khi giảm lượng propylparaben tiếp xúc với cơ thể là có liên quan đến việc giảm nguy cơ gây ung thư ở phụ nữ.
Các hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai không chỉ cho phép các mô tuyến vú tạo ra sữa cho trẻ sơ sinh mà còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ trẻ tuổi mang thai.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và kiểm tra tuyến sữa của chuột trong thời kỳ mang thai và cho con bú sau khi cho chúng tiếp xúc với propylparaben 5 tuần. So với những con chuột mang thai không phơi nhiễm với propylparaben, những con chuột được tiếp xúc với chất bảo quản này có những thay đổi tuyến vú bất thường trong thời kỳ mang thai. Chúng đã tăng tỷ lệ sản sinh tế bào, đây là một yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư vú, cũng như cấu trúc biểu mô ít dày đặc hơn, ít loại tế bào miễn dịch hơn và mô liên kết của tuyến vú mỏng hơn.
Ông Joshua Mogus, đồng tác giả trong thông cáo báo chí, cho biết: “Bởi vì hiện nay chất bảo quản này được sử dụng rộng rãi nên không thể tránh khỏi hoàn toàn việc phơi nhiễm với chúng. Điều quan trọng là các cơ quan y tế có liên quan cần xem xét các hóa chát gây rối loạn nội tiết như một vấn đề về chính sách.”
Ông Joshua Mogus đề nghị các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc phân tích xem phụ nữ mang thai tiếp xúc với propylparaben có thực sự dễ bị ung thư vú hơn hay không. Vì hiện nay phụ nữ mang thai tiếp xúc với propylparaben trong các sản phẩm và thực phẩm chăm sóc cá nhân, nên họ có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Đồng thời khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên cố gắng tránh sử dụng các sản phẩm có chứa propylparaben và các paraben khác.
Trần Hoàng Yến Nhi
Khoa Dược
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Exposure to common chemical during pregnancy may reduce protection against breast cancer [news release]. EurekAlert; March 16, 2021. Accessed March 18, 2021. https://www.eurekalert.org/pub_releases/2021-03/uoma-etc031621.php
Xác định chính xác ngày dự sinh rất quan trọng vì ngày dự sinh là một cột mốc giúp tính toán tuổi thai và là căn cứ để đánh giá sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi trong suốt quá trình khám thai. Khám thai ở 3 tháng đầu là thời điểm tốt nhất để xác định đúng ngày dự sinh.
Táo bón là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến 15 - 30 % dân số và thường gặp ở phụ nữ hơn là nam giới [4]. Có đến 40% phụ nữ mang thai phàn nàn về các triệu chứng táo bón [3].
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo tránh dùng metformin ở những bệnh nhân tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc có nguy cơ thai nhi hạn chế tăng trưởng trong tử cung vì metformin ức chế hô hấp của ty thể, điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến chức năng, sự tăng trưởng hoặc sự biệt hóa của các mô bào thai hoặc nhau thai.
Nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ khi mang thai và sau sinh có thể là cơn đau đầu nguyên phát như chứng đau nửa đầu, do căng thẳng, hoặc nhức đầu từng đợt.
Xuất huyết do phôi làm tổ là tình trạng ra huyết âm đạo vào ngày thứ 10-14 sau thụ thai. Thông thường, rụng trứng xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ kinh (với các chu kỳ kinh đều 28 ngày).